Film review

The Purge

The Purge là bộ phim được xếp vào hạng R, tuy bị các nhà phê bình chê tới tấp nhưng lại được các fan của phim kinh dị mong đợi. Với kinh phí làm phim chỉ với 3 triệu USD, bộ phim đã thu về đến 36,4 triệu USD ngay trong tuần công chiếu đầu tiên.

thepurge

Bối cảnh bộ phim là ở nước Mĩ vào năm 2022, giờ đây Mĩ trở thành “một quốc gia mới tái sinh” với tỉ lệ tội phạm và thất nghiệp ở mức thấp nhất chưa từng có. Đất nước này đã từng trên đà bị hủy hoại vì tỉ lệ phạm tội vượt ngưỡng trong khi các nhà tù không còn chỗ chứa nhưng chiến dịch “12 giờ thanh trừng” được giới thiệu như một sự cứu rỗi cho những người dân ở đất nước này. Mỗi năm, các công dân sẽ có một ngày trong đó họ được phép làm mọi tội ác trong vòng 12 tiếng đồng hồ mà sẽ không hề bị pháp luật truy tố. Điều này nhằm mục đích giúp người dân được giải tỏa các cảm xúc tiêu cực, đè nén cũng như là cách kiểm soát số lượng người nghèo, người vô gia cư, người nhập cư một cách hiệu quả.

Vigilandia

                Đây là một tác phẩm không được đầu tư về lời thoại, nhân vật, bối cảnh và các pha hành động cũng không mấy đặc sắc. Mình nghĩ rằng tác giả muốn xây dựng hình tượng một gia đình kiểu Mĩ với người chồng thành công trong công việc làm ăn, người vợ làm nội trợ đảm đang nhưng không kém phần sang trọng quyến rũ, người con gái mới lớn bắt đầu biết yêu, biết phản kháng lại cha mẹ và một người con trai trầm tính, thông minh, tốt bụng. Tuy nhiên, các diễn viên không làm tròn vai của mình, các đặc trưng trong tính cách không hề được bộc lộ rõ ràng khiến cho các nhân vật trong phim trở nên nhạt nhòa dẫn đến sự khó hiểu trong việc chuyển đổi tâm lý sau này. Điều gì khiến những con người bình thường có đủ dũng cảm để cầm súng giết người, chắc không phải là để bảo vệ một người vô gia cư không quen biết chứ? Khoan hãy bàn đến vấn đề tâm lý hay quan điểm nhân đạo…, khi đặt tính mạng gia đình và một người lạ mặt lên bàn cân, những con người bình thường có lẽ sẽ không đánh cược một ván bài có độ rủi ro cao như vậy. Diễn biến của nhân vật trong đoạn này của phim thực sự khá khiên cưỡng. Thêm vào đó, hiển nhiên là do đây là phim kinh dị nên lời thoại không hề tạo được ấn tượng cần thiết cho người xem. Mình không có cảm giác sợ hãi hay tức giận khi nghe các lời đe dọa, không có sự thương xót khi nghe lời van xin của diễn viên. Nói tóm lại, chúng rất …..nhạt nhẽo. Các pha hành động đánh nhau và giết người ở trong phim mang tính bạo lực nhưng thiếu sự bất ngờ, độc đáo và sáng tạo. Một người phụ nữ chuyên làm nội trợ hay một cô gái tuổi mới lớn có thể bắn một phát mà trúng mục tiêu quả là điều hiếm thấy trong cuộc sống thường ngày. Điểm đáng nhớ nhất trong bộ phim này là cảnh đội thanh trừng đứng trước sân nhà để đưa ra lời đe dọa đối với gia đình sống bên trong căn hộ. Đây là cảnh phim đầu tiên và duy nhất mang hơi hướng kinh dị của tác phẩm này.

54fd357f2dd33bdce1325a7e87119ffb

The Purge có số điểm là 5.5/10 ở IMDB. Cá nhân mình thấy số điểm này không hề sai, thậm chí còn có phần hơi cao. Tương lai không thể nói trước nhưng chưa bao giờ mình tưởng tượng được rằng xã hội chúng ta đang sống lại cho phép con người tự giết hại lẫn nhau chỉ để “giải tỏa cảm xúc” và một công đôi việc, giết luôn những người ở tầng lớp xã hội thấp kém, những người không có khả năng tự bảo vệ bản thân mình để cho “đỡ chật đất”. Mình không nghĩ, 12 giờ thanh trừng sẽ có tác dụng để cho con người giải tỏa cảm xúc sau một năm mà mình nghĩ, con người sẽ tập trung tất cả những cảm xúc tiêu cực vào 12 tiếng đó để rồi chúng sẽ bộc phát và tăng lên theo cấp số nhân. Sẽ đến lúc, ngay cả quân đội cũng chẳng thể nào trấn áp nổi những con người như thế. Mới đáng sợ làm sao khi mà người vừa một phút trước tặng bạn bánh, một phút sau đâm bạn một phát vào sau lưng. Đối với mình mà nói, đây là một bộ phim đã thành công xuất sắc trong việc khiến tôi phải ấn 1 sao trong bảng bình chọn của IMDB.

Xem The Purge xong, lại nghĩ đến Hỏa ngục và tự hỏi, chính phủ Mĩ hay nhà khoa học đó có phải thực sự đang tự cho nhau cái quyền phán quyết số phận và mạng sống của người khác hay sao? Kiểu: Các người không hiểu, tôi đang làm TẤT CẢ để cứu thế giới. Hell yeah!!!!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s